My Melody Crying

วันพฤหัสบดีที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

Save No.13

Science Experiences Management  for  Early  Childhood
Teacher Jintana  Suksamran
Tuesday,November 11 , 2557
Groups 103
Time 08:30 to 12:20

กิจกรรมวันนี้
วันนี้อาจารย์นักศึกษาออกมาเสนอแผนการสอนโดยมีกลุ่มออกมานำเสนอดังนี้้้  หน่วยมด  หน่วยทุเรียน หน่วยส้ม  หน่วยสับปะรด เป็นต้น

หน่วยมด
ขั้นนำ
ครูร้องเพลงมด          
ขั้นสอน
ครูและเด็กร่วมกันสนทนาเกี่ยวกับลักษณะของมด สีของมด ชนิดของมด ส่วนประกอบในร่างกายมด หัว ขา แขน ตา
ขั้นสรุป
เด็กๆ สามารถบอกความแตกต่าง ความเหมือนของมดดำและมดแดงได้





หน่วยทุเรียน
ขั้นนำ
ครูใช้คำถามๆ เด็กว่า ผลไม้อะไรเอ่ยมีหนามแหลมๆ แหวกออกมามีสีเหลืองๆ ขาวๆ กลิ่นหอมๆ บางคนก็เหม็น
ขั้นสอน
ครูและเด็กร่วมกันสนทนาเกี่ยวกับลักษณะของทุเรียน ชนิดของทุเรียน และวิธีการเลือกทุเรียนพันธุ์ต่างๆ
ขั้นสรุป
ครูและเด็กร่วมกันสรุปเกี่ยวกับลักษณะของทุเรียน โดยซักถามเด็กว่าเด็กๆ อยากกินทุเรียนไหม เด็กๆ เคยกินทุเรียนอะไรบ้าง เด็กๆ บอกลักษณะของทุเรียนให้ครูฟังหน่อยได้ไหม




หน่วยส้ม
ขั้นนำ
ครูร้องเพลงส้ม บอกถึงลักษณะของส้ม และชนิดของส้ม
ขั้นสอน
ครูสาธิตเกี่ยวกับการเรียงลขโดยใช้ส้มเรียงต่อๆ กัน แล้วหยิบเลขต่อ เลข 1-9




หน่วยสับปะรด
ขั้นนำ
ครูพูดถึงลักษณะทั่วไปของสับปะรด รูปทรง สี พื้นผิว
ขั้นสอน
ครูบอกวิธีการทำน้ำสับปะรดเป็นขั้นตอน การหั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็กๆ การทำน้ำเชื่อม และบอกอุปกรณที่ใช้ในการน้ำสับปะรด
ขั้นสรุป
ครูซักถามเด็กว่าในการทำน้ำสับปะรดมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง





กิจกรรมการทำไข่ทาโกยากิ
แบ่งนักศึกษาออกเป็น 5 กลุ่ม โดยแต่ละกลุ่มมีหน้าทีดังต่อไปนี้
กลุ่มที่ 1 ตัดกระดาษให้เป็นรูปวงกลมแจกเพื่อนๆ
กลุ่มที่ 2 ปูอัด แครอท
กลุ่มที่ 3 ข้าว
กลุ่มที่ 4 ตอกไข่ เจียวไข่ให้เข้ากัน
กลุ่มที่ 5 ดูแลการนำไข่ไปใส่กระทะ
อุปกรณ์การทำไข่ทาโกยากิ
1.ไข่ไก่
2. แครอท
3. ผักหัวหอม
4.ปูอัด
5.น้ำปลา แม็กกี้ ซอส
6.กรรไกร
7.มีด
8.ข้าว
9. มีด
10. ถ้วย
11.ช้อน
12. ซ่อม
วิธีการทำไข่ทาโกยากิ
1. ให้ทุกคนตอกไข่คนละ 1 ฟอง คนให้ไข่แตก ใส่ผัก น้ำปลา ปูอัด แครอท ข้าว คนให้เข้ากัน
2. นำไข่ที่ใส่ส่วนผสมเรียบร้อยแล้วไปใส่ในกระทะที่ตั้งไฟไว้
3. รอเวลาพลิกไข่ รอให้ไข่สุก
4. เมื่อไข่สุกแล้วนำไข่ไปใส่กระดาษวงกลมที่เตรียมไว้ แล้วนำไปใส่ถ้วยของกลุ่มตนเอง
5. รอให้ไข่เย็น แล้วก็รับประทาน









สรุปกิจกรรม
การทำกิจกรรมวันนี้อาจารย์ได้เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการทำไข่ทาโกยากิ 
การนำความรู้ไปประยุกต์ใช้
เราสามารถนำกิจกรรมที่ทำในวันนี้ไปใช้จัดแผนการเรียนการสอนให้กับเด็กได้โดยให้เด็กได้มีส่วนร่วมในการเรียนได้
ประเมินตนเอง
แต่งกายเรียบร้อยตั้งใจฟังเพื่อนที่ออกมานำเสนอแผนการสอนหน้าชั้นเรียนและตั้งใจทำกิจกรรมในชั้นเรียนค่ะ
ประเมินเพื่อน
เพื่อนๆตั้งใจทำกิจกรรมดีค่ะและมีความสนุกสนานดีมากค่ะและกลุ่มที่ออกมานำเสนอแผนการสอนออกทำได้ดีพอสมควร
ประเมินอาจารย์
อาจารย์ให้คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนการสอนและพยายามให้นักศึกษามีส่วนร่วมอยู่เสมอในการทำกิจกรรม

Chonticha  Pongkom No.31








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น